[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนสังคมอิสลามวิทยา
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 22 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
e-Learning

facebook
e-Learning

สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 4/ก.ค./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
ขณะนี้
1 คน
สถิติวันนี้
156 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
233 คน
สถิติเดือนนี้
5179 คน
สถิติปีนี้
56248 คน
สถิติทั้งหมด
107678 คน
IP ของท่านคือ 54.198.54.142
(Show/hide IP)

  

  หมวดหมู่ : ทั่วๆไป
เรื่อง : ทำไมกินสับปะรดแล้วแสบลิ้น แล้วมีวิธีกินยังไงไม่ให้แสบ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 463
พุธ ที่ 26 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

 ประโยชน์ของสับปะรดไม่ได้มีแค่ความอร่อยชื่นใจเท่านั้น แต่ผลไม้อย่างสับปะรดยังอุดมไปด้วยน้ำ รวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งสับปะรดยังมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ และช่วยในการขับถ่ายได้อีกต่างหาก ทว่าหลายคนกินสับปะรดแล้วบ่นว่าแสบลิ้น จนทำให้ไม่ค่อยโปรดปรานผลไม้ชนิดนี้สักเท่าไร ว่าแต่ทำไมกินสับปะรดแล้วแสบลิ้น แล้วจะมีวิธีกินสับปะรดแบบไม่แสบลิ้นไหม ลองมาดูกันดีกว่า เผื่อจะช่วยให้เรากินสับปะรดได้อย่างเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น

 ทำไมกินสับปะรดแล้วแสบลิ้น ?

          สาเหตุที่เรารู้สึกแสบลิ้นเวลากินสับปะรดก็เพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าโบรมีเลน (bromelian) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีนได้ และลิ้นของเราเองก็มีโปรตีนเคลือบอยู่ คราวนี้พอกินสับปะรดที่มีเอนไซม์ย่อยโปรตีนเข้าไป โปรตีนที่เคลือบผิวลิ้นอยู่ก็จะถูกย่อยจนเกิดอาการแสบลิ้นขึ้นมา ทว่าหลังจากรู้สึกแสบลิ้นได้ไม่นาน ลิ้นจะทำการสร้างโปรตีนขึ้นมาใหม่ได้เอง ดังนั้นอาการแสบลิ้นเวลากินสับปะรดจึงเกิดแค่ชั่วระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นค่ะ 

กินสับปะรดแล้วแสบลิ้น

 กินสับปะรดอย่างไรไม่ให้แสบลิ้น ?

          สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ กินแล้วก็ชื่นใจ ดังนั้นใครรู้สึกขยาดสับปะรดเพียงเพราะไม่อยากรู้สึกแสบลิ้นเวลากินสับปะรด ขอบอกเลยค่ะว่าปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก เพียงแค่นำสับปะรดที่ปอกแล้วไปแช่น้ำเกลืออ่อน ๆ นาน 2-3 นาที หรือจะกินสับปะรดจิ้มกับเกลือแทนก็ได้เช่นกัน เกลือจะช่วยลดความเข้มข้นของเอนไซม์ในสับปะรด คราวนี้เราก็กินสับปะรดได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะแสบลิ้นอีกต่อไป

          ได้รู้ทั้งเหตุผลว่าทำไมกินสับปะรดถึงรู้สึกแสบลิ้น รวมทั้งวิธีกินสับปะรดอย่างไรไม่ให้แสบลิ้นกันไปแล้ว ใครที่ไม่ค่อยชอบกินสับปะรดเท่าไร ลองใช้เทคนิคนี้ปราบเอนไซม์ในสับปะรดดูนะคะ แล้วคุณจะกลายเป็น FC ผลไม้ชนิดนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ครอบครัวข่าวเด็ก
goodhousekeeping 

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
admin
นายกูชัยรี อิบรอเห็น
วิศวกร/ช่าง
โรงเรียนสังคมอิสลามวิทยา
24 เรื่อง
[ มือเก่า ]

ทั่วๆไป 5 อันดับล่าสุด

      15 วิธีแก้ง่วงเวลาเรียน ปลุกสายหาว สายนอนดึกให้ตื่น ไม่นั่งสัปหงก ! 31/ก.ค./2560
      เตือนภัย แมลงก้นกระดก หรือแมลง Freshy ระบาดหน้าฝน พิษแรง แผลไหม้ลามเร็ว 11/ม.ค./2560
      7 โรคที่ควรระวังช่วงน้ำท่วม 10/ม.ค./2560
      ทำไมกินสับปะรดแล้วแสบลิ้น แล้วมีวิธีกินยังไงไม่ให้แสบ 26/ส.ค./2558
      มังคุดนึ่ง ต้านมะเร็ง-รักษา HIV ได้จริงหรือ ? 30/มิ.ย./2558